forums.thaieurope.netพูดคุยแลกเปลี่ยนคนไทยในยุโรปวีซ่าแต่งงานของประเทศอิตาลี
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วีซ่าแต่งงานของประเทศอิตาลี  (อ่าน 6037 ครั้ง)
MeawMiao
Newbie
*
กระทู้: 4ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 มิถุนายน, 2008, 12:41:25 »

สวัสดีค่ะเพื่อนสมาชิก

ดิฉันเพิ่งเข้าเป็นสมาชิกใหม่ อยากขอคำแนะนำเรื่องการขอวีซ่าแต่งงานที่ประเทศอิตาลีค่ะ ดิฉันอยากทราบว่าถ้าเราจะไปแต่งงานและจดทะเทียนที่ประเทศอิตาลี จะมีวิธีดำเนินการอย่างไรบ้าง ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ เมืองของบ้านแฟนดิฉันอยู่ที่ Portogruaro ติดกับเวนิช ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ
แมว
บันทึกการเข้า
Rawiwan
Newbie
*
กระทู้: 169


Napoli

beforesunset@hotmail.co.uk
ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2008, 06:27:39 »

สวัสดีค่ะคุณแมว

ดิฉันเพิ่งจะแต่งงานกับแฟนชาวอิตาเลี่ยนในวันที่คุณส่งกระทู้มาถามเรื่องวีซ่าแต่งงานของประเทศอิตาลีค่ะ ดิฉันกับสามีจดทะเบียนสมรสกันที่คอมมูเน่แห่งหนึ่งที่เมืองนาโปลี  อยากจะตอบคำถามของคุณเรื่องวีซ่าแต่งงานแต่ก็ไม่มีประสบการณ์การของวีซ่าเพื่อมาแต่งงาน แต่ถ้าคุณอยากทราบขั้นตอนการขอจดทะเบียนสมรสที่อิตาลีและเอกสารที่ต้องใช้ ดิฉันพอจะให้คำแนะนำได้ค่ะ

ขอทักทายเพื่อน ๆ สะใภ้อิตาเลี่ยนที่น่ารักทุกท่านนะคะ หวังว่าทุกคนสบายดี

รวิวรรณ
บันทึกการเข้า
gattaccia
Newbie
*
กระทู้: 780


ภูมิใจในความเป็นไทย

roseth68@hotmail.com siamgatta@yahoo.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2008, 16:05:25 »

สวัสดีค่ะคุณแมว,คุณต้อม

คุณต้อม tanti auguri นะคะ ไม่ทราบเลยนะคะว่าที่หายเงียบไปนานนี่ ที่แท้ไปเตรียมตัวเรื่องงานแต่งนี่เอง ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ตอนนี้เป็นสะใภ้อิตาเลียโน่เต็มตัวแล้ว ยิงฟันยิ้ม

คุณแมว หากจะมาแต่งงานที่อิตาลี่ หมายถึงจดทะเบียนสมรสที่นี่ มีทางเดียวคือมาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวล่ะค่ะ(หากไม่ได้มาด้วยวีซ่าทำงาน) เพราะที่อิตาลี่ไม่มีวีซ่าคู่หมั้นเหมือนบางประเทศ หากคุณแมวขอวีซ่าท่องเที่ยวมาได้ซักอย่างต่ำ 45 วัน ก็สามารถดำเนินการได้ทันค่ะ ทั้งนี้ต้องเตรียมเอกสารเพื่อการแต่งงานมาให้พร้อมนะคะ
เรื่องการขอวีซ่า ลองเปิดดูในกระทู้เก่า มีคนตอบมาเยอะนะคะ
บันทึกการเข้า

Arit
Newbie
*
กระทู้: 86


firenze


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2008, 17:42:34 »

สวัสดีคะคุณgattaccia คุณต้อมและคุณแแมวเหมียว ก่อนอื่นขอ tanti auguri คะคุณต้อมยินดีต้อนรับเข้าสู่สมาชิกแม่บ้านคนใหม่สะใภ้อิตาลีคะ แหมพูดซะอย่างกับว่าตัวแต่งงานมาน๊าน นาน งั้นแหละคุณแมวลองเข้าไปดูในในกระทู้เพื่อนอิตาลีที่มาถามตอบกันดูนะคะมีตอบกันไว้เยอะมาก ๆ คะ ส่วนคุณgattaccia ช่วงนี้อากาศที่ริมินี่เป็นไงบ้างคะเข้าหน้าร้อนแล้วสงสัยจะเตรียมรับทรัพย์แน่ ๆ เลยนะคะแต่ยังไงก็ระวังสุขภาพตัวเองบ้างนะคะอย่าหักโหม แต่ที่น่าระวังก็คงจะเป็นสุขภาพมือนะคะเพราะนวดกับนับเงินนะคะ ยิงฟันยิ้มน่าอิจฉาจังเลย เอ!คุณgattaccia คะอริสมีเรื่องถามนิดส์นึงนะคะอริสไปยื่นเรื่องขอสัญชาติอิตาลีนะคะไปยื่นมาตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค. 08 ที่ผ่านมาแต่ทำไมเงียบจังเลยคะเพราะเพื่อนๆ ที่มิลานที่เคยขอและได้รับสัญชาติแล้วเขาบอกว่าไม่เกิน 1 เดือนต้องได้รับจดหมายตอบกับจากกรุงโรมว่าเอกสารทุกอย่างทางเขาได้รับเรียบร้อยแล้วหรือยังแจ้งให้ทราบว่าเอกสารขาดเหลืออะไรบ้างแต่ว่าของอริสเงียบกริบเลยคะไม่ทราบทางคุณgattaccia จะช่วยอธิบายขั้นตอนต่างๆ ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะจะขอบพระคุณคุณgattaccia แมวดุคนสวยอย่างแรงคะ จุมพิต จุมพิตยังไงก็ดูแลสุขภาพด้วยนะคะทุก ๆ คน(ว่าแต่ทำไมในห้องเพื่อน ๆ อิตาลีไปไหนกันหมดน๊าเงียบเชียวหรือไป vacanza กันหมดแล้ว) ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
gattaccia
Newbie
*
กระทู้: 780


ภูมิใจในความเป็นไทย

roseth68@hotmail.com siamgatta@yahoo.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2008, 19:21:23 »

สวัสดีค่ะคุณอริส ยิงฟันยิ้ม
สบายดีนะคะ เห็นหายเงียบไปนานเลยเหมือนกัน ช่วงนี้ห้องอิตาลี่เงียบเหงาจริง ๆ ค่ะ ดิฉันเองก็ไม่ค่อยได้เข้าไปเหมือนกันค่ะ  แลบลิ้น
อากาศที่ริมินิร้อนตับแล่บเลยค่ะ นึก ๆ ว่าอยู่เมืองไทยตอนเดือนเมษายนซะอีก ตอนนี้ตัวดำ หน้าดำตามฝรั่งไปแล้วค่ะ ..ช่วงนี้หาฝรั่งตัวขาว ๆ ไม่ค่อยเจอหรอกค่ะ 5555  คุณอริสไปพักร้อนแถวไหนคะปีนี้ เที่ยวเผื่อด้วยนะคะ
พูดถึงเรื่องงาน ปีนี้ลูกค้าลดลงอย่างน่าใจหายเลยล่ะค่ะ เอาเป็นว่า ธุรกิจไหน ใครจะอยู่รอด หรือจะไป ก็ดูกันปี 2 ปีนี้ล่ะค่ะ

เรื่องจดหมายตอบรับจากโรม คุณอริสอาจต้องทำใจเย็นล่ะค่ะ ดิฉันว่าช่วงนี้อาจจะช้าเพราะคนขอสัญชาติเยอะขึ้น เพราะตั้งแต่รัฐบาลเก่าออกกฏหมายให้คนที่อาศัยและทำงานอยู่เกิน 5 ปี มีสิทธิขอ ก็คงมีชาวต่างชาติยื่นขอสัญชาติมากขึ้น อีกอย่างมิลานเมืองใหญ่ก็อาจจะต้องรอนานหน่อย เพื่อน ๆ คุณอริสที่ได้สัญชาติแล้วก็แสดงว่ายื่นขอมาอย่างน้อย 4-5 ปีที่แล้ว (หรือเปล่า) ตอนนั้นก็อาจจะจริงค่ะเรื่องจดหมายตอบรับภายใน 1 เดือน
ยังไงก็แล้วแต่ คุณอริสมีใบรับจาก prefettura อยู่ก็ไม่น่าต้องกังวลใจ อาจจะต้องทำใจเย็นนิดนึงค่ะ  ยิงฟันยิ้ม 
บันทึกการเข้า

gattaccia
Newbie
*
กระทู้: 780


ภูมิใจในความเป็นไทย

roseth68@hotmail.com siamgatta@yahoo.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2008, 19:48:28 »

ต่ออีกนิดค่ะ ..
เรื่องขั้นตอน ไม่มีอะไรมากค่ะ เพราะเราเป็นฝ่ายรออย่างเดียว เท่าที่จำได้นะคะ ก็ประมาณนี้ (แต่ละคอมูเน่อาจจะแตกต่างกันก็เป็นได้นะคะ)
1. หลังจากยื่นเอกสารเพื่อขอสัญชาติที่ Prefettura แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะพิมพ์เอกสารให้ 1 แผ่น คือ sistema informativo cittadinanza เป็นเอกสารที่มีรายละเอียดข้อมูลส่วนบุคคลของคนที่ขอสัญชาติน่ะค่ะ และก็ประทับตราและลงลายเซ็นต์ของเจ้าหน้าที่ด้วย
อันนี้คุณอริสก็เก็บไว้เป็นหลักฐานว่าทางการรับเอกสารของคุณเรียบร้อยแล้ว
2. หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ทาง Prefettura จะส่งจดหมายลงทะเบียน raccomandata มาที่บ้านเพื่อแจ้งว่าคุณอริสได้ยื่นขอสัญชาติ และ แจ้งชื่อเจ้าหน้าที่ Prefettura พร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ
3. หลังจากได้รับ raccomandata จาก Prefettura แล้ว หลังจากนั้นประมาณ 1-2 เดือน จะมีจดหมาย raccomandata จาก Questura ส่งมาให้ที่บ้าน เพื่อแจ้งให้คุณอริสนำเอกสาร(จะแจ้งในจดหมาย) ไปยื่นที่สำนักงานของ Questura อาจจะต้องโทรนัดก่อน เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะสัมภาษณ์หรือถามอะไรบ้างนิดหน่อย เช่นข้อมูลของอิตาลี่ ทำไมถึงขอสัญชาติ ชื่อ นายกฯ อะไรประมาณนี้ล่ะค่ะ
4. หลังจากนั้นก็รอ และ รอ ค่ะ ยิงฟันยิ้ม จนกว่าจะมีจดหมายตอบมาจาก คอมมูเน่ว่าให้ไปติดต่อเพื่อดำเนินการสาบานตน( อาจจะต้องรอ 3-5 ปี หลังจากยื่นค่ะ)

อันนี้ถือว่าเล่าให้ฟังก็แล้วกันนะคะ เท่าที่จำได้ ไม่รู้จะเป็นประโยชน์หรือเปล่า แลบลิ้น   เพราะรายละเอียดอาจจะแตกต่างกันในแต่ละคอมูเน่ อีกอย่าง มิลานอาจจะต้องรอนานเพราะเมืองใหญ่ก็คงมีคนขอเยอะ  ยิ้มเท่ห์

ตกลงไปเที่ยวไหนคะ??? ผ่านมาแถวริมินิบ้างหรือเปล่าเอ่ย? ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า

Arit
Newbie
*
กระทู้: 86


firenze


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2008, 21:00:14 »

ขอบคุณม๊ากมากคะคุณแมวดุคนสวย ยิ้มกว้างๆ รายละเอียดขนาดนี้อริสจะได้ไปคุยกับสามีและให้เขาช่วยติดตามผลว่าเป็นยังไงบ้างนะคะเพราะมันเงี๊ยบเงยบคะ เพื่อนๆ ของอริสมาอยู่ที่มิลานกัน 9-16 ปีกันแล้วละคะเป็นเพื่อนรุ่นพี่ทุกคนเลยคะ เพราะมาเจอกันที่อิตาลีที่งานคนไทยเมื่อกันยา-ตุลาปีที่แล้ว นี่ละคะก็เเลยติดต่อกันมาเรื่อย ๆ ปีนี้อริสไม่ได้กลับเมืองไทยแล้วละคะเพราะพึ่งจะกลับมาเมื่อเมษาที่ผ่านมานี่เองเพราะไปรับลูกสาวมาอยู่ด้วยที่นี่เสียค่าใช้จ่ายไปเยอะแล้วเลยต้องเก็บเงินใหม่ก่อนค่อยกลับเมืองไทย  แต่เดือนหน้าก็จะมีโครงการไปซัมเมอร์ที่ Lecce ที่เดิมประจำทุกปีละคะเพราะบ้านคุณแม่สามีอยู่ที่นั่นห่างจากทะเลแค่13กิโลเองคะและไม่แน่ใจคะเพราะมีอีกโครงการคืออยากจะเลยไป malta ด้วยแต่คงต้องดูทรัพยากรแผ่นดินซักหน่อยว่าจะพอไหม ลังเล ลังเลช่วงนี้ค่าใช้จ่ายต่างๆ ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวอยู่เลยยิ่งต้องประหยัด ๆ หน่อยคะ อริสอยากไปริมินี่อยู่คะแต่คุณสามีบ่นว่าที่ริมินี่ของแพงม๊ากมากคะคนมีเงินเยอะๆ ถึงจะไปเที่ยวริมินี่กัน แหมพูดซะอริสหมดอารมณ์เลยคะเราก็มีเงินแต่ว่าน้อยกว่านิ๊ดส์นึงคะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม สงสัยต้องกินแต่ไก่กับสลัดสัก3-4 อาทิตย์ถึงจะพอเก็บเงินไปเที่ยวริมินี่ได้นะคะเนี่ย  แต่ยังไงก็ขอบคุณมากเลยนะคะคุณแมวดุคนสวยดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ถ้าได้โอกาสไปเที่ยวที่ริมินี่จะรีบส่งข้อความไปหาเลยคะ grazie mille
บันทึกการเข้า
gattaccia
Newbie
*
กระทู้: 780


ภูมิใจในความเป็นไทย

roseth68@hotmail.com siamgatta@yahoo.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 03 กรกฎาคม, 2008, 15:50:36 »

คุณอริส ยิงฟันยิ้ม
จริง ๆ เที่ยวริมินิ นี่ค่าใช้จ่ายไม่แพงหรอกค่ะ หากเทียบกับทะเลทางแคว้นทุสคานี่หรือ แม้แต่ทางลิกูเรีย แถมสะดวกสบายเรื่องการเดินทาง ที่พักที่มีมากมาย(หลายระดับ) ร้านอาหาร และ กิจกรรมที่ทางคอมูเน่ สรรหามาลง ดิฉันว่าเที่ยวแบบสบาย ๆ กระเป๋าล่ะค่ะ
อาจจะมีเทคนิคในการประหยัดตังค์บ้างสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะเป็นธรรมดาที่แหล่งท่องเที่ยวก็จะมีประเภทร้านค้า ร้านอาหารที่ประเภทเฉพาะขาจร ฟันกำไรครั้งเดียวคุ้มน่ะค่ะ ต้องระวัง เหมือน ๆ กัน แม้แต่กระทั่งโม มิลาน เวนิส ฟลอเร้นซ์ ฯลฯ

หากคุณอริสจะมาเมื่อไหร่ ส่งข่าวมาล่วงหน้านะคะ  ยิงฟันยิ้ม จะได้มีโอกาสรู้จักตัวเป็น ๆ กันค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม รับรองไม่มีข่วนค่ะ  แลบลิ้น แลบลิ้น
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: